danh mục sản phẩm

thông tin & sự kiện

hỗ trợ trực tuyến


2 loại keo dán gỗ phổ biến nhất

(23/08/2016 | 21:04)Được ví như “Cánh tay phải đắc lực” trong ngành sản xuất – thi công gỗ nội thất, các loại keo dán gỗ ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một số loại keo dán gỗ hiện đang được ưa chuộng trên thị trường.

1. Keo dán gỗ AB

Keo dán gỗ AB hay còn thường được biết đến với cái tên khác là keo Epoxy. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy loại keo này trong các tiệm bán vật tư gỗ hoặc là trong tiệm sơn PU.

Khi mua một bộ sản phẩm keo AB, bạn sẽ nhận được 2 thùng, bao gồm 1 thùng keo có ký hiệu là A (ký hiệu của keo Epoxy), trong thùng này là một loại dung dịch tinh khiết; 1 thùng keo B (keo đóng rắn) dưới dạng dung dịch có màu như mật ong. Đây thực chất là một loại axit nhẹ.Để sử dụng keo AB, chúng ta chỉ cần một vài thao tác rất đơn giản: trộn dung dịch trong thùng A vào với dung dịch trong thùng B theo tỉ lệ 8 A : 2 B. Tiếp đến, khuấy thật đều là đã có thể dùng để dán các khớp mộng của gỗ. Để vị trí sau khi dán dễ dàng lên màu sơn PU, đồng thời tăng cường độ bám dính của keo thì khi trộn, chúng ta có thể cho thêm một ít bộ đắc (còn gọi là bột màu sơn gỗ). Nếu không có bột đắc thì có thể thay thế bằng mạt cưa đã được ray mịn.

Thời gian chờ khô của keo AB là khá lâu, thông thường khoảng từ 3-4h sau khi dán mới có thể khô hẳn. Tuy nhiên đây không hoàn toàn là nhược điểm. Chính vì thời gian khô lâu nên bạn có thể dễ dàng điều chỉnh mối ghép khi không được ưng ý. Ngoài ra thì nếu muốn, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh lại thời gian đóng rắn bằng cách điều chỉnh lại tỷ lệ keo B cao lên.

Loại keo dán gỗ này được sử dụng khá phổ biến trong các xưởng mộc để dán các mộng của đồ nội thất bằng gỗ cứng như lim, căm xe, gõ đỏ… Keo này không thích hợp dùng cho các loại gỗ công nghiệp.

2. Keo 1 thành phầnKeo 1 thành phần hay còn được gọi là keo sữa dán gỗ, có dạng tương tự như nhũ tương, có màu trắng như sữa. Và đúng như cái tên của mình, loại keo này chỉ có duy nhất 1 thành phần, do đó trong cách sử dụng cũng “nhàn” và đơn giản hơn rất nhiều so với keo AB, chỉ cần lấy ra và sử dụng ngay, không cần pha trộn.

Keo sữa cho khả năng kết dính khá tốt trong môi trường PH trung tính, khả năng đóng rắn nhanh, cho liên kết cao và độ bền lâu dài, ổn định trên nhiều bề mặt gỗ khác nhau. Ngoài ra, keo sữa còn có ưu điểm là kháng nước tốt, kháng dung môi và nhiệt độ cao, chịu được lực tác động lớn.

Đào Thơ