danh mục sản phẩm

thông tin & sự kiện

hỗ trợ trực tuyến


2 loại keo dán gỗ sử dụng phổ biến cho ngành đồ gỗ

(23/08/2016 | 09:42)Ngày nay, thay vì dùng đinh đóng kết dính các thanh gỗ lại với nhau thì người ta dùng một loại keo được loại là keo dán gỗ sẽ có công dụng làm dính hiệu quả lại vừa đảm bảo được giá trị thẫm mỹ cao cho sản phẩm. Vì vậy, có thể nói keo dán gỗ là một sản phẩm có 1 vai trò quan trọng không kém trong ngành sản xuất đồ gỗ thủ công mỹ nghệ. Hiện nay, trên thị trường keo dán gỗ có nhiều loại khác nhau như: keo dán AB, keo dán 1 thành phần, keo 2 thành phần,…Nhưng trong ngành sản xuất đồ gỗ thi sử dụng phổ biến 2 loại keo dán gỗ sau:

Thứ nhất, Keo dán gỗ AB
Đây là loại keo chuyên dụng trong sản xuất ngành gỗ, keo dán gỗ AB gồm có 2 thành phần chính gồm: keo A là dung dịch trong suốt; Còn keo B là hợp chất rắn là dung dịch màu vàng mật ong, là một loại axit nhẹ.


Khi dùng keo dán gỗ AB bạn cần phải tiến hành pha trộn theo tỷ lệ 8A:2B sau đó khuấy đều hỗn hợp này lên. Theo kinh nghiệm thì bạn có thể cho thêm một ít bột đắc hay mạc cưa sẽ giúp làm tăng độ bám dính cũng như giúp cho lớp sơn PU dễ lên màu hơn.

Sau khi đã chuẩn bị xong hỗn hợp thì bạn cho vào các khớp mộng cần kết dính lại với nhau. Nhưng thời gian kết dính gỗ của loại keo này khá chậm, bạn phải mất từ 3-4 tiếng thì mới đảm bảo chắc chắn. Mẹo nhỏ cho bạn là có thể tăng tỷ lệ keo B lên sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian khô keo hiệu quả.

Theo kinh nghiệm thì keo dán gỗ AB thường thích hợp để dán cho những loại gỗ cứng như: gỗ căm xe, gỗ lim, gỗ đỏ. Lưu ý không nên dùng loại keo này để dán cho các loại gỗ công nghiệp nhé.


Thứ hai, Kéo dán một thành phần
Keo dán gỗ 1 thành phần hay còn gọi là keo sữa, cũng là một loại keo được sử dụng trong ngành sản xuất đồ gỗ. Loại keo này có dạng giống nhũ, màu trắng đục, có khả năng kết dính tốt trong điều kiện môi trường pH trung tính. Ưu điểm của loại keo này là thời gian kết dinh nhanh, độ bền cao, có khả năng kháng dung môi, kháng nước, kháng nhiệt độ cao, khả năng chịu lực tốt.


Có thể nói, mỗi loại keo đều có những ưu điểm riêng, vì vậy bạn cần phải xác định được mục đích sử dụng của mình mà sử dụng loại keo dán gỗ nào cho phù hợp. Ngành sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ đang phát triển lên từng ngày và với sự xuất hiện của keo dán gỗ kết dính sẽ giúp cho các sản phẩm đồ gỗ ngày càng trở nên tinh xảo, đẹp mắt và độc đáo hơn.

T.H