danh mục sản phẩm

thông tin & sự kiện

hỗ trợ trực tuyến


3 tiêu chí phân loại keo dán gỗ

(26/10/2016 | 18:02)


Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại keo dán gỗ khác nhau được sử dụng, tùy thuộc vào từng mục đích công việc để chọn loại keo phù hợp nhất. Để phân loại keo dán gỗ người ta dựa trên một số tiêu chí cơ bản sau:

1. Phân loại keo dán gỗ theo nguồn gốc
Nguồn gốc keo dán gỗ được xác định là nguồn của nguyên liệu được sử dụng để sản xuất keo. Hiện có rất nhiều nguyên liệu khác nhau được sử dụng để sản xuất keo, có loại keo chỉ có 1 thành phần, có loại 2 và cũng có loại nhiều hơn. Chính vì vậy, người ta dựa trên số lượng thành phần nguyên liệu dùng làm keo để đặt tên và phân loại cho chúng.

2. Phân loại keo dán gỗ theo cơ chế đóng rắnKhi phân loại keo dán gỗ theo cơ chế đóng rắn người ta sẽ có 2 loại là keo nhiệt dẻo và keo nhiệt rắn. 

Đối với loại keo dán gỗ nhiệt dẻo có đặc điểm là mềm hóa và nóng chảy khi nhiệt độ tăng cao, khi nhiệt độ hạ thấp và trở lại bình thường keo cũng sẽ lấy lại trạng thái ban đầu. Loại keo này được cấu tạo theo dạng sợi, khi dán keo vào gỗ sẽ không tạo ra phản ứng hóa học gây hại gì nên rất an toàn. Có thể kể đến một số loại keo phổ biến như polyvinyl acetate (PVAc), polyamide (PA),…

Còn dòng keo nhiệt rắn tức là nó sẽ ở trạng thái rắn, cứng chứ không thay đổi mặc dù bạn có tăng hay giảm nhiệt độ. Keo nhiệt rắn có kết cấu mạng không gian, không xảy ra phản ứng thuận nghịch khi hoạt động. Keo UF, PF, Epoxy, MF,… chính là những sản phẩm đặc trưng của keo nhiệt rắn.

3. Phân loại keo dán gỗ theo độ bền
Ngoài việc phân loại keo dán gỗ theo nguồn gốc, cơ chế đóng rắn người ta còn dựa trên độ bền của keo để phân loại chúng. Mỗi loại keo dán sẽ có độ bền theo thời gian khác nhau, đây được đánh giá là một trong những tiêu chí quan trọng của keo. Người ta chia keo dán gỗ theo độ bền thành 3 loại khác nhau:

+ Keo dùng cho ngoài trời: loại keo này có khả năng chịu ẩm, chịu nhiệt cao nên thích hợp sử dụng cho môi trường bên ngoài. Nó có khả năng chống lại các tác động từ môi trường và vẫn giữ được đồ bền ở những chỗ dán nên rất được ưa chuộng. Loại keo dán ngoài trời có một số sản phẩm tiêu biểu như: Phenol - formaldehyde, reorcrinol - formaldehyde và phenol - reorcinol - formaldehyde.

+ Keo dán ngoài trời trung bình: keo dán gỗ này cũng có thể dùng ngoài trời nhưng độ bền của nó thấp hơn loại kể trên. Chúng có thể chịu được nước lạnh trong thời gian dài nhưng lại kém trong điều kiện nước nóng, vết dán sẽ nhanh chóng bị bong ra. Trong môi trường nước sôi keo dán gỗ loại này không còn tác dụng. Một số loại keo dán gỗ trung bình là UF, PF, MUF.

+ Keo nội thất và sử dụng khô: có một số loại keo dán gỗ được sản xuất chỉ để sử dụng cho những món nội thất bằng gỗ trong nhà và áp dụng với điều kiện khô, thoáng và bình thường. Nếu nhiệt độ quá cao hay quá thấp cũng đều làm ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền của keo. Nhóm keo trong nhà này phải kể đến một số loại có nguồn gốc động vật, casein, dẫn xuất tinh bột, keo máu, polyvinyl acetate,…


T.T