danh mục sản phẩm

thông tin & sự kiện

hỗ trợ trực tuyến


Đặc điểm của vật liệu bọc trục cao su

(06/02/2018 | 13:59)


Trục cao su là chi tiết kỹ thuật quan trọng được ứng dụng phổ biến trong dây chuyền sản xuất công nghiệp. Nhưng để trục cao su có thể sử dụng tốt cho nhiều loại bề mặt và điều kiện môi trường khác nhau thì cần phải có vật liệu bọc trục cao su bảo vệ bên ngoài. Vậy có những vật liệu bọc trục cao su loại nào? 

Thứ nhất, Về đặc điểm, cấu tạo trục cao su
Trục cao su được thiết kế gồm 2 phần chính gồm: phần lõi và phần bọc bên ngoài. Cụ thể:

+ Phần lõi: thường được làm bằng sắt, hoặc bằng inox, nhôm, nhựa cứng khác,…

+ Phần bọc bên ngoài: thường là các vật liệu bằng cao su, silicone, Polyurethane (PU). Trong đó, phần cao su bọc bên ngoài sẽ có độ dày và bề mặt khác nhau, tùy vào từng mục đích sử dụng của trục mà bạn sẽ chọn vật liệu nào cho phù hợp.


Một số lĩnh vực ứng dụng trục cao su phổ biến hiện nay gồm:
+ Dùng trong công nghệ in ấn như: trục in Flexo, offset, UV, ống đồng,…

+ Trong công nghệ sản xuất bao bì gồm: trục kéo màng, trục ghép màng,…

+ Trong ngành chế biến gỗ gồm: trục chà nhám, trục láng đèn, trục lăn sơn, lăn keo,…

+ Ứng dụng trong các dây chuyền máy móc vận chuyển hàng hóa gồm: trục kéo băng tải,…

+ Trục cao sưu còn được ứng dụng trong cả ngành thực phẩm.

Thứ hai, Vật liệu bọc trục cao su
Vật liệu bọc trục cao su bao gồm những tính năng nổi trội gồm: chịu mài mòn; Chịu nhiệt độ cao; Chịu ma sát; Kháng dung môi, hóa chất; Chịu ép nén,…Tùy vào từng mục đích sử dụng cụ thể của trục cao su mà bạn lựa chọn loại vật liệu bọc nào cho phù hợp.

Hiện trên thị trường có thể kể đến các vật liệu dùng để bọc trục cao su phổ biến như: 

+ Cao su Nitrine buna (NB)
+ Cao su Neoprene (CN)
+ Cao su Butyl 
+ Cao su Styren Butadien ( SBR)
+ Cao su thiên nhiên (NR)
+ Polyurethane (PU)
+ Silicone


Trong đó, vật liệu Polyurethane (PU) là một trong những vật liệu bọc trục cao su được sử dụng phổ biến nhất bởi những tính năng nổi trội như:
 
+ Khả năng chịu mài mòn tốt: Với đặc tính có khả năng chịu mài mòn tốt hơn hẳn so với các cao su nhựa hoặc kim loại nên rất ưa chuộng để làm vật liệu bọc bên ngoài góp phần làm tăng độ bền cho trục cao su.

+ Khả năng chịu dầu và dung môi: Vật liệu Polyurethane còn có khả năng kháng tối ưu khi làm việc với dầu, dung môi, chất béo, mỡ và xăng,…

+ Khả năng chịu áp lực tốt: Một đặc điểm nữa của vật liệu Polyurethane là khả năng chịu áp lực rất tốt. Cũng chính ưu điểm nổi trội này mà Polyurethane không chỉ làm vật liệu bọc trục cao su mà người ta còn dùng làm bánh xe tải nặng, khớp nối, tấm chống sốc,…

+ Kháng thời tiết: Vật liệu này có khả năng kháng tuyệt vời đối với oxy, ánh sáng mặt trời, ozone và các điều kiện thời tiết thông thường khác.

+ Tính cách điện: Polyurethane còn có khả năng cách điện cao nên còn dùng làm lớp bọc cách điện, dây cáp rất hiệu quả.

Với những đặc điểm chúng tôi chia sẻ trên thì có thể thấy vật liệu bọc trục cao su là rất quan trọng. Vì vậy, tùy vào mục đích sử dụng mà bạn cân nhắc lựa chọn vật liệu bọc nào cho phù hợp để vừa tăng độ bền sản phẩm vừa mang lại hiệu quả sử dụng cao nhất nhé.

T.H