danh mục sản phẩm

thông tin & sự kiện

hỗ trợ trực tuyến


Keo AB trong suốt là gì?

(30/10/2018 | 16:09)Thị trường với sự đa dạng các loại keo khác nhau như keo 502, keo con voi, keo dán gỗ, keo dán sắt…Trong số đó, keo AB trong suốt vẫn là lựa chọn được nhiều người tin tưởng hơn cả. Lý giải điều này các chuyên gia cho biết, keo AB không những có khả năng kết dính đồ vật mà nó còn đảm bảo được tính thẩm mỹ, sau khi kết dính cũng không để lại vét keo xấu trên bề mặt. 

Bạn đang có ý định mua keo AB, bạn chưa biết thành phần và cách sử dụng của nó ra sao, theo dõi bài viết sau đây chắc chắn bạn có thể tìm được cho mình câu trả lời đầy đủ nhất. 1. Thành phần của keo AB trong suốt

Về thành phần thì không có quá nhiều điểm khác biệt so với những loại keo AB thông thường, tuy nhiên nó được sản xuất dưới dạng trong suốt. Nguồn gốc của keo AB trong suốt là từ một loại keo Epoxy AB với 2 thành phần A và B (chất keo Epoxy và chất đóng rắn). Chính vì vậy, quy cách đóng gói sản phẩm cũng không có sự khác biệt, mỗi thành phần sẽ được đóng ở trong một chai/lọ riêng. 

* Phần A: Người dùng vẫn thường gọi nó là nhựa Epoxy, được tồn tại ở dưới dạng dung dịch, có sự đa dạng về màu sắc, còn đặc điểm thì còn tùy vào mỗi sản phẩm mà nó sẽ có sự khác biệt. Ở trong trường hợp này chúng sẽ có màu trong suốt. Công dụng của Epoxy chính là tạo nên sự kết dính, đảm bảo được độ bền, liên kết các mối nối thậm chí là trong điều kiện khắc nghiệt, nhiệt độ cao, có hóa chất…Nguyên nhân là do nhựa Epoxy có tính kháng mòn, kháng hóa chất cực kỳ hiệu quả. 

* Phần B: Đây là chất đóng rắn với công dụng giúp keo khô nhanh hơn sau khi sử dụng. Về chất đóng rắn thì cũng có nhiều loại khác nhau, có thể kể đến như Polymides, Aliphatic amines, hoặc ketanmines...Việc lựa chọn loại nào là còn tùy vào mỗi nhà sản xuất. Những chất đóng rắn khác nhau cũng sẽ có thời gian khô keo khác nhau, tác động đến khả năng bám dính của keo. Ngoài ra, mỗi chất đóng rắn còn thích hợp với mỗi bề mặt vật liệu riêng. 

2. Sử dụng keo AB trong suốt như thế nào cho hiệu quả?

Việc sử dụng keo AB trong suốt cũng không quá phức tạp, nó tương tự như nhiều loại keo AB thường. Nhiệm vụ của bạn là trộn thành phần A và B theo đúng tỉ lệ mà nhà sản xuất in trên bao bì. Khi hai thành phần A và B được trộn vào nhau sẽ tạo phản ứng hóa học, biến thành một chất với công dụng kết dính hiệu quả. 

Muốn phát huy tối đa công dụng của keo Ab thì ngoài việc tuân thủ theo đúng với quy định về tỉ lệ pha trộn thì trước đó bạn cũng phải đảm bảo vệ sinh bề mặt của vật liệu cần dán một cách đẩy đủ, đảm bảo không có bụi bẩn hay vết dầu mỡ bám trên đó. Bề mặt cũng cần được vệ sinh hoàn toàn, đến khi nào chúng khô mới bắt đầu được dán keo lên. Sau khi cho keo lên phía trên bề mặt của vật liệu cần dán thì bước tiếp theo bạn cần phải làm là nhẹ nhàng áp 2 bề mặt này với nhau, cố gắng giữ nguyên nó trong vòng 3 đến 5 phút. Trường hợp bạn không giữ bằng tay thì có thể sử dụng đồ vật nặng để đè cố định nó. Song, cũng cần phải lưu ý rằng đồ vật đó phải sạch và khô. 

Khoảng 1 giờ sau khi dán thì keo sẽ khô, tuy nhiên khi đó nó vẫn chưa được khô hoàn toàn, bởi vì keo có đặc tính khô khá lâu. Do vậy, muốn kiểm tra được độ kết dính của keo có ổn hết chưa thì bạn nên thực hiện trong vòng 12 giờ đồng hồ sau đó. Còn để keo nhanh khô hơn thì bạn hãy điều chỉnh tỉ lệ phần B lên, nhưng một điều cần nhớ là không được điều chỉnh quá nhiều, bởi làm vậy keo sẽ bị giòn, dễ vỡ và không còn duy trì được độ bền cho các mối dán nữa. 

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi giúp bạn hiểu rõ hơn đặc điểm, thành phần và cách sử dụng keo AB trong suốt như thế nào cho đúng. Thực tế, keo AB mang lại rất nhiều lợi ích khác nhau, nhưng nếu chỉ cần mắc một sai lầm nhỏ thôi thì keo cũng sẽ không phát huy được công dụng. Vậy nên, đừng quên đọc kỹ bài viết của chúng tôi và áp dụng đầy đủ để thu về kết quả như ý bạn nhé!

Thùy Duyên