danh mục sản phẩm

thông tin & sự kiện

hỗ trợ trực tuyến


Những điều cần biết về keo dán gỗ

(24/08/2016 | 10:06)Trong các ngành sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ, keo dán gỗ là một loại nguyên liệu không thể thiếu để kết nối các tấm gỗ và thanh gỗ lại với nhau. Sự cứng chắc, bền vững của những món đồ này một phần nhờ vào nguyên liệu gỗ, một phần nhờ vào tác dụng và chất lượng của loại keo dán gỗ. Nếu đang có nhu cầu sử dụng keo dán gỗ cho các sản phẩm đồ gỗ của mình, đừng bỏ qua những thông tin cơ bản dưới đây để có thể chọn được loại keo dán gỗ phù hợp nhất.

Thành phần nguyên liệu chính của keo dán gỗ là nhựa tổng hợp polyvinyl axetat hay thường gọi là nhựa PVA. Trong polyvinyl axetat có chứa homopolymer là một chất không kết tinh và nhiệt độ hóa thủy thấp. Tính năng này cũng chính là ưu điểm và lý do tại sao nó được sử dụng làm thành phần nguyên liệu chính cho keo dán gỗ. Trong nhũ tương của môi trường nước, các homopolymer có cực sẽ tích cực phân tán, nhờ đó “trải rộng” bề mặt nước và làm nước bốc hơi nhanh chóng. Những loại keo dán gỗ sử dụng polyvinyl axetat làm thành phần nguyên liệu chính được gọi là keo sữa, và có giá thành cao hơn những loại keo dán gỗ thông thường. Chính vì vậy, nó thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp phủ giấy, đóng gói hàng hóa, dán sách, túi giấy, hộp sữa, đồ uống, phong bì, băng dính, hộp giấy, túi màng, nhãn mác và thích hợp với những loại máy móc hiện đại, tốc độ cao chứ không đơn thuần là sử dụng thủ công.

Ngoài ra, với ưu điểm như khả năng tương hợp lớn, độ bám dính tốt và liên kết bền nên keo sữa còn được sử dụng rộng rãi trong công nghệ ghép gỗ, ép gỗ, và được sử dụng nhiều nhất trong ngành gỗ công nghiệp. Và trước khi sử dụng, người ta thường kiểm tra chất lượng (độ kết dính) và độ bền của keo bằng các phương pháp như kéo căng, bóc tách, va đập, cắt, sự rão, tải trọng uốn,… để đảm bảo rằng keo thực sự tốt, mang đến những sản phẩm gỗ chắc chắn, bền vững, không bị bong tróc hay “tách chiếc” trong quá trình sử dụng.Có thể thấy, keo dán gỗ mang đến lợi ích to lớn trong cả sản xuất công nghiệp lẫn sinh hoạt hàng ngày. Không chỉ bám dính tốt trên bề mặt gỗ, keo dán gỗ còn bám dính tốt trên nhiều bề mặt khác nhau như nhựa, kim loại, inox,… phù hợp với mọi nhu cầu và mục đích sử dụng. Đặc biệt, sử dụng keo dán gỗ còn góp phần tiết kiệm chi phí gia công so với các phương pháp thi công kết dính khác. 

Lê Trinh