danh mục sản phẩm

thông tin & sự kiện

hỗ trợ trực tuyến


Những việc nên và không nên khi bảo trì máy tính

(22/12/2015 | 15:12)


Bảo trì máy tính là việc làm cần và nên thường xuyên để bảo vệ chiếc máy tính luôn hoạt động an toàn và hiệu quả. Ngoại trừ các công ty bảo trì máy tính chuyên nghiệp thì một số người chọn giải pháp tự bảo trì máy tính, tuy nhiên lại thực hiện không đúng cách hay bỏ sót nhiều công đoạn. Dưới đây là danh sách những việc nên và không nên khi tiến hành bảo trì máy tính. 

1. Những việc nên làm

a. Cập nhật hệ điều hành hoặc phần mềm

Việc cập nhật phần mềm thường xuyên cho máy tính là rất quan trọng, bởi máy đang chạy bản Window chưa được vá lỗi hay bản Firefox quá cũ đều khiến hệ thống sử dụng rơi vào vòng nguy hiểm. Do đó, hãy thường xuyên cập nhật phần mềm cho máy tính bằng cách cài chế độ tự cập nhật hoặc chế độ thông báo khi có bản cập nhật mới. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng cập nhật bản mới, giúp nâng độ an toàn cho máy tính. 

b. Sao lưu dữ liệu

Quá trình sử dụng máy tính không thể tránh hoàn toàn việc ổ cứng bị trục trặc, và một khi ổ cứng hỏng thì mọi tài liệu trong đó sẽ biến mất mãi mãi. Nếu không muốn tình trạng này xảy ra, hãy thường xuyên sao lưu tài liệu một cách khoa học và hợp lý bằng cách lưu sang ổ cứng di động hoặc tải lên các dịch vụ điện toán đám mây. 


2. Những việc không nên 

a. Để bụi bẩn bám đầy máy tính

Bụi bẩn bám vào máy tính không chỉ gây mất vệ sinh mà còn làm giảm hiệu quả lưu thông không khí và gây nóng máy, nghiêm trọng hơn là hệ thống mất đi tính ổn định. Đừng quên vệ sinh cho máy tính bằng cách thường xuyên lau chùi bụi bẩn bám vào trong case, màn hình và cả bàn phím. Riêng đối với laptop, cứ 1 tháng, hãy đem máy đến hệ thống bảo trì máy tính 1 lần để tiến hành vệ sinh cho máy.

b. Cắm trực tiếp vào nguồn điện

Khi tiến hành bảo trì máy tính, và cả trong lúc sử dụng hàng ngày, tuyệt đối không nên kết nối máy tính trực tiếp vào nguồn điện, vì khi có sự thay đổi đột ngột về nguồn điện, phần cứng của máy tính có thể bị ảnh hưởng. Do đó, hãy kết nối máy tính gián tiếp vào nguồn điện thông qua bộ chống sốc (ổ nối dài có công tắc và cầu chì).

c. Cài các phần mềm không rõ nguồn gốc

Hãy luôn cảnh giác trước khi cài một chương trình hay phần mềm nào đó vào máy tính vì nếu không may gặp phải những phần mềm nguy hại thì chúng sẽ gây nhiễu trình duyệt hay đánh cắp thông tin người dùng. Việc này đã xảy ra rất nhiều và gây nhiều hậu quả nghiêm trọng, do đó, trước khi cài một chương trình, hãy tìm hiểu kỹ về độ tin cậy của nhà phát triển phần mềm. 

Trên đây là những việc đơn giản mà bất cứ người dùng nào cũng có thể áp dụng khi bảo trì máy tính. Tuy nhiên, nếu không có thời gian hay không an tâm khi tự thực hiện, người dùng có thể nhờ đến các dịch bảo trì máy tính của những đơn vị chuyên nghiệp, mà Trần Lê là một sự lựa chọn. Bảo trì máy tính Trần Lê tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ bảo trì máy tính uy tín, chất lượng và vượt trội, đảm bảo mang đến sự tin cậy cao cho người dùng và doanh nghiệp. 


T.T