danh mục sản phẩm

thông tin & sự kiện

hỗ trợ trực tuyến


Quy trình đáng bóng Inox bằng giấy nhám

(29/08/2013 | 15:54)Đánh bóng inox là một quy trình làm cho bề mặt inox thô ban đầu, đạt được độ bóng theo yêu cầu có thể là hairline hoặc bóng gương BA. Tùy vào mục đích sử dụng sản phẩm sau khi đánh bóng là hoàn thiện hay chỉ là tiền xử lý cho quá trình khác, như xi mạ hoặc sơn phủ trang trí.

Đánh bóng inox có thể đánh trên nguyên liệu phôi ban đầu hoặc đánh hoàn thiện sản phẩm.

Quá trình đánh bóng đòi hỏi sự kiên trì, không được bỏ công đoạn , và phải đúng từng công đoạn, đánh bóng phụ thuộc rất nhiều kỹ năng đánh bóng của công nhân, tiêu chuẩn sản xuất và thông số máy đánh bóng.


a. Công đoạn mài thô:

Là sử dụng các loại nhám mài để dỡ bỏ đi lớp bề mặt thô ban đầu. Loại giay nham thường sử dụng cho quá trình này là P80 và P120. Thường là sử dụng dạng nhám vòng.

P80 để xóa bề mặt xấu và P120 để xóa bề mặt tốt. Máy sử dụng để mài thô gồm có máy đánh bóng dạng cầm tay, bao gồm máy và lõi cao su tự bung để giữ vòng giấy nhám có kích thước  100x314 mm và loại máy thường sử dụng là WPO PQ 14-25E hoặc là loại máy đánh bóng cố định, kích thước nhám thường là 75x2000 mm. Máy  thường sử dụng là GXC PQ 75 2H.

b. Công đoạn mài tinh lần 1:

Sử dụng loại nhám mịn hơn để xóa đi các vết xước sâu ở quá trình mài phá trước, loại giấy nhám vòng sử dung cho quá trình này là loại nhám P180 hoặc P240 tùy vào bộ mịn bề mặt sản phẩm ở giai đoạn trước.

PQ cũng chia sẻ rằng ở thị trường nhám Việt Nam, loại nhám mịn P180 và P240 hầu hết có là loại nhám hạt nhôm aluminum có xuất xứ từ Trung Quốc, loại nhám này có màu nâu hoặc đỏ, đánh rất mau mòn, chỉ cần đánh 5 6 lần mài là nhám bị mòn, tốn chi phí sử dụng và thời gian thay nhám. Hiện tại có loại nhám xanh có nguồn gốc từ CHLB Đức mang tên PQ Starcke . Loại nhám xanh này có hạt rất lớn nhưng đánh bóng lại rất mịn.

c. Công đoạn mài tinh lần 2 hay còn gọi là mài đáng bóng hairline

Sử dụng loại nhám có độ mịn hơn để đạt được độ xước mịn, đều và thường gọi là độ xước hairline. Loại nhám sử dụng là loại nhám xanh PQ Starcke.  Có độ hạt P320 và P400. Nhiều nhà sản xuất dừng việc đánh bóng ở công đoạn đánh bóng tinh này vì độ bóng hairline có được bề mặt khá đồng đều và đẹp. Để các xước mịn và tinh hơn. Người ta thường sử dụng thêm loại nỉ đánh sọc để vuốt lại bề mặt. Nỉ gồm có dạng viên hoặc đai vòng có các thông số P100, P180, P280.

d. Công đoạn mài tiền xứ lý, đánh bóng gương

Sử dụng loại nhám có độ mịn cao nhám sử dụng sẽ có độ nhám như sau: Nhám xanh P600, nhám xanh P800, nhám Trizact A45, nhám trizact A16, nhám trizact A6.

Nhà sản xuất có thể bỏ bớt  1 – 2 giai đoạn này tùy thuộc vào chất lượng  sản phẩm cuối cùng mong muốn. Sản phẩm sau khi đánh bóng tiền xử lý có độ bóng gần gương. Với những thiết bị dùng cho ngành công nghiệp thì độ bóng ở công đoạn nhám A6 có gọi là đạt và tạo ra sản phẩm. 

e. Công đoạn đánh bóng gương tạo ra sản phẩm  

Sử dụng bánh vải và lơ đánh bóng để tạo ra sản phẩm có độ bóng hoàn hảo, có độ sáng bóng và độ gương cao. Ứng dụng cho sản phẩm Cúp bóng đá, tay chơi golf, đồ nội thất cao cấp, sản phẩm cơ khí chính xác, đồ vi sinh trong công nghiệp….

Công đoạn đánh bóng đạt được độ bóng gương bao gồm 4 bước tương ứng với 4 loại lơ, sáp đánh bóng sử dụng khác nhau. Sản phẩm sau hoàn thiện có độ bóng rất đẹp. Các loại lơ đánh bóng: SC; PP; IP; FF xuất xứ từ Đức.