danh mục sản phẩm

thông tin & sự kiện

hỗ trợ trực tuyến


Ứng dụng của trục cao su lăn sơn trong ngành gỗ

(06/02/2018 | 11:05)Trục cao su là thiết bị quan trọng trong nhiều thiết bị máy móc hiện nay, trong đó trục cao su lăn sơn trong ngành gỗ giúp cho quá trình sản xuất và chế biến gỗ nhất là đồ gỗ nội thất làm cho sản phẩm có bề mặt láng bóng, phẳng đẹp và có giá trị cao hơn. Trục lăn sơn trong ngành gỗ có nhiệm vụ rất quan trọng là để cán đều sơn, phủ một lớp sơn mỏng trên bề mặt tấm gỗ.

Quá trình làm việc của trục cao su lăn sơn trong ngành gỗ: 
Trục sẽ quay với tốc độ chậm, đồng thời tiếp xúc trực tiếp với một trục kim loại và bề mặt gỗ cần sơn. Khi đó, dung dịch sơn được đổ vào khe giữ trục lăn sơn và trục kim loại. Bạn có thể tùy chỉnh khoảng cách giữa trục cao su và trục kim loại nhằm điều chỉnh lượng sơn cho phù hợp với quá trình lăn lên bề mặt gỗ.

Để bảo vệ trục lăn sơn thì bạn cần phải sử dụng vật liệu để bọc bên ngoài, loại vật liệu này đòi hỏi phải có khả năng chịu được dung môi hóa chất tốt. Sở dĩ như vậy là vì sơn trong ngành gỗ thường sử dụng các loại dung môi có hoạt tính mạnh nên có thể làm hủy hoại lớp cao su nếu không được bao bọc kỹ lưỡng.


Lưu ý, trước khi bọc cao su lăn sơn bạn cần kiểm tra và tiến hành thử độ trương nở của vật liệu cao su trong dung môi sử dụng cho loại sơn đó. Thông qua việc kiểm tra này sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được vật liệu cao su nào để bọc trục lăn sơn được hiểu quả nhất.

Thông thường, độ cứng của vật liệu cao su dùng để bọc trục lăn sơn phải đạt được khoảng 30-60 Shore A, độ cứng này cũng sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn lựa chọn loại nào cho phù hợp. Theo đó, các loại vật liệu cao su tổng hợp thường được sử dụng để bọc trục lăn sơn phổ biến gồm: cao su Nitrile (NBR), cao su EPDM, cao su Polyurethane (PE),….

Về màu sắc của trục lăn sơn bạn nên chọn màu sáng, tốt nhất là màu trắng sẽ mang lại nhiều tiện ích trong quá trình lăn gỗ.

Vậy làm sao để tăng tuổi thọ cho trục sao su lăn sơn trong ngành gỗ?
+ Theo kinh nghiệm, để tăng tuổi thọ cho trục cao su lăn sơn thì trong quá trình sử dụng bạn nên hạn chế sử dụng dung môi có tính phá hủy lớp keo dán sắt dẫn đến tách lớp, làm bông lớp keo dán giữa cao su và lõi kim loại. Đồng thời, bạn nên bọc cao su phủ ra 2 đầu trục, bề dày bọc đầu mỗi bên phải đạt khoảng 5-10mm thì mới đảm bảo sử dụng được bền lâu.


+ Ngoài ra, trong quá trình lăn sơn bạn phải bảo vệ tốt bề mặt cao su như: không để bề mặt bị trầy xước hay vết cấn nhỏ vì sẽ làm trục cao su nhanh hỏng hơn. Bên cạnh, một số trục cao su còn có giá tương đối mắc nên khi sửa chữa hoặc thay mới bạn sẽ phải tốn nhiều chi phí, thời gian và ảnh hưởng đến năng suất công việc đáng kể.

Trên đây là một số đặc điểm ứng dụng và cách sử dụng trục cao su sơn ngành gỗ cho bạn tham khảo. Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn có thể lựa chọn và sử dụng loại dụng cụ này một cách hiệu quả nhất, đặc biệt là trong ngành sản xuất gỗ nhé.

T.H